Giao hàng toàn quốc

Đồng giá phí 15.000 vnđ

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Tư vấn miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Eckhart Tolle viết lời giới thiệu cho cuốn sách "Hiện Diện Bên Con" của tác giả Susan Stiffelman

Để được phép lái xe ô tô và không trở thành mối nguy hiểm khi tham gia giao thông, bạn cần phải vượt qua hai bài kiểm tra: lý thuyết và thực hành. Cũng vậy, ngoại trừ những việc thô sơ nhất không cần qua đào tạo, những việc khác đều có những yêu cầu nhất định, và với những công việc phức tạp thì việc đào tạo sẽ đòi hỏi trong nhiều năm. Tuy nhiên, một trong những công việc phức tạp gian khó và quan trọng bậc nhất là Nuôi dạy con, lại không đòi hỏi các bậc cha mẹ phải tham dự bất kỳ chương trình đào tạo hay các kỳ thi đánh giá năng lực nào.

 

Tác giả Alvin Toffler đã viết: “Tình mẫu tử vẫn là sự bảo tồn nguyên sơ tuyệt vời và duy nhất của con người.” Sự thiếu kiến thức hoặc chỉ dẫn về lĩnh vực này là một trong những lý do tại sao rất nhiều bậc cha mẹ phải vật lộn với việc nuôi dạy con. Những thách thức trong việc nuôi dạy con không hẳn đến từ khả năng đáp ứng nhu cầu vật chất cho trẻ và càng không phải là do các bậc cha mẹ thiếu tình yêu thương với con. Mà là, các bậc cha mẹ không biết làm thế nào để đối phó với những thách thức mà đứa trẻ tạo ra cho họ mỗi ngày, cũng như họ không biết cách phản hồi một cách tương hợp với nhu cầu tâm lý và tinh thần đang phát triển nơi đứa trẻ ra sao.

 

Ở các thời đại trước đây, việc nuôi dạy con có thể được thực hiện theo các hình thức nghiêm khắc và cực đoan. Ngày nay dù đã có nhiều thay đổi nhưng hầu hết các bậc cha mẹ vẫn không đưa ra được cách thức nuôi dạy với những chỉ dẫn rõ ràng mà những đứa trẻ mong chờ. Có một sự thiếu hụt hoàn toàn trong hầu hết các gia đình, nó giống như một con tàu thiếu bánh lái đang trôi nổi giữa đại dương. Cha mẹ không nhận ra rằng những đứa trẻ cần họ ra sao, chúng cần cha mẹ như thể sự cần có “vị thuyền trưởng trên một chiếc tàu” - đó là cách mà Susan Stiffelman đã mô tả. Cách nói đó hoàn toàn không có ý hướng tới việc quay trở lại phương thức giáo dục độc đoán của những thời đại trước mà ngụ ý về việc tìm ra sự cân bằng, một con đường trung dung, nằm giữa mô thức độc đoán khắc nghiệt và mô thức phóng túng buông thả.

 

Tuy nhiên, suy cho cùng, nguyên nhân sâu xa của sự tha hóa trong gia đình không phải là sự thiếu hiểu biết về cách thức giáo dục trẻ mà là sự thiếu tỉnh thức của các bậc cha mẹ. Không có những bậc cha mẹ tỉnh thức thì không thể có sự nuôi dạy con trong tỉnh thức. Những cha mẹ có sự thức tỉnh có thể duy trì một mức độ nhận thức nhất định trong cuộc sống hàng ngày của họ mặc dù đối với hầu hết nhân loại điều đó vẫn chưa xảy ra. Khi không có tỉnh thức (tên gọi khác của từ “tỉnh thức” là “chánh niệm” hoặc “sự hiện diện”), bạn kết nối với con bạn, cũng như với những người khác bằng một tâm trí đã bị điều kiện hóa với cái tôi giả tạo. Bạn dính chặt vào những mô thức phản ứng của cảm xúc, niềm tin và những giả định trong vô thức mà bạn hấp thu từ cha mẹ và từ nền văn hóa xung quanh nơi bạn lớn lên.

 

Những mô thức này đa phần bắt nguồn từ những thế hệ xa xưa trong quá khứ. Tuy nhiên, khi có sự thức tỉnh (hoặc sự hiện diện, như cách tôi thường gọi) bạn trở nên có nhận thức về các mô thức cảm xúc, lý trí và hành vi trong chính mình, bạn bắt đầu có sự lựa chọn về cách phản ứng với con cái thay vì hành động một cách mù quáng theo các khuôn mẫu xưa cũ.

 

Và một điều cũng rất quan trọng là, khi đó bạn sẽ không truyền lại những khuôn mẫu đó cho đứa trẻ nữa.

 

Khi không có sự hiện diện, bạn chỉ có thể kết nối với trẻ thông qua tư duy và cảm xúc ở lớp mặt thay vì ở một mức độ sâu sắc hơn nơi bản thể. Ngay cả khi tất cả những gì bạn làm là đúng đắn, thì thành phần quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa bạn với con cái vẫn bị thiếu đi chiều không gian của hiện hữu, của bản thể, đó chính là phần linh hồn.

 

Bằng trực giác, đứa trẻ sẽ cảm nhận được có một sự thiếu hụt cực kỳ quan trọng trong mối quan hệ của chúng với cha mẹ, đó là cha mẹ đã không có mặt một cách đầy đủ, không thực sự ở đó mà họ luôn luôn bị mắc kẹt trong dòng tâm trí. Một cách vô thức đứa trẻ sẽ cảm thấy rằng cha mẹ đang giữ lại một thứ gì đó quan trong. Cảm nhận này thường dẫn đến sự bực tức hoặc oán giận ở trẻ, hay nó có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau và cũng có thể tiềm ẩn trong trẻ cho đến tuổi thanh niên.

 

Mặc dù “khoảng cách” giữa cha mẹ và con cái vẫn là chuẩn mực, thì một sự thay đổi đã diễn ra. Số lượng các bậc cha mẹ đang trở nên thức tỉnh ngày càng nhiều, họ có thể vượt qua những khuôn mẫu có sẵn trong tâm trí để kết nối với con cái ở một mức độ sâu sắc hơn.

 

Việc nuôi dạy con theo những cách tha hoá, một mặt là do thiếu kiến thức để cân bằng giữa phương pháp tiếp cận độc đoán hà khắc xưa cũ và phương pháp tiếp cận hiện đại ngày nay, tuy nhiên gốc rễ của tình trạng trên là do sự thiếu hiện diện, thiếu tỉnh thức từ các bậc làm cha làm mẹ.

 

Trong khi có rất nhiều cuốn sách cung cấp bí quyết nuôi dạy con thì không có nhiều cuốn giúp tăng cường sự thức tỉnh cho các bậc cha mẹ hay cung cấp những hướng dẫn về cách sử dụng những thách thức hàng ngày của việc nuôi dạy con cái như một phương thức để phát triển nhận thức. Tác giả đã truyền đạt một nhận thức sâu sắc với những lời khuyên thiết thực về kỹ năng nuôi dạy trẻ mà không bị bỏ qua yếu tố nền tảng nơi bản thể.

 

Hiện diện bên con là một cuốn sách đưa ra các chỉ dẫn để hoạt động nuôi dạy con trở thành những thực hành tâm linh cho các bậc cha mẹ. Những thách thức mà con cái gây ra cho cha mẹ thành một tấm gương cho phép cha mẹ nhận ra những khuôn mẫu hành xử vô thức có sẵn trong họ và bằng cách nhận ra chúng, họ bắt đầu vượt qua những mô thức này.

 

Tác giả Peter Devries viết rằng: “Liệu có ai trong chúng ta có đủ sự trưởng thành trước khi có con? Giá trị của hôn nhân không phải là người lớn sinh ra những đứa trẻ mà là đứa trẻ làm người lớn trở nên trưởng thành.” Dù ở gia đình đầy đủ cả bố lẫn mẹ hay thiếu vắng một nửa thì điều chắc chắn là con cái sẽ giúp bố mẹ trưởng thành hơn. Đúng vậy, chính đứa trẻ đã tạo ra người lớn cuốn sách độc đáo của Susan Stiffel sẽ chỉ ra điều đặc biệt quan trọng đó là: cách con cái có thể giúp cha mẹ tỉnh thức như thế nào.

 

– Eckhart Tolle - tác giả của những cuốn sách

Sức mạnh của hiện tại (The power of now)

Thức tỉnh mục đích sống ( A new earth)

Đi vào thực tại (Guardian of being)

Bí mật của Milton (Milton’s Secret).

Lê Mai / 0 bình luận / 27/06/2023
Viết bình luận
Hotline 0328033988
Liên hệ qua Zalo
Messenger