Giao hàng toàn quốc

Đồng giá phí 15.000 vnđ

Đổi trả miễn phí!

Trong vòng 3 ngày

Tư vấn miễn phí!

Cho tất cả các sản phẩm

Văn hóa đọc thời kỳ dịch bệnh

Ngày nay, văn hóa đọc của người Việt Nam, đặc biệt ở một bộ phận giới trẻ dường như đang có chiều hướng sa sút nghiêm trọng. Họ thích giải trí trên các phương tiện nghe, nhìn hơn là cầm sách lên đọc. Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, với các biện pháp giãn cách xã hội để bảo đảm phòng, chống dịch đã giúp nhiều người trở lại thói quen đọc sách, góp phần khơi lên niềm tin về văn hóa đọc trước nỗi lo mai một trong thời công nghệ số hiện nay.

 

Ở nhà đọc sách trong thời gian phải giãn cách xã hội là việc làm hữu ích, không chỉ góp phần giảm lây nhiễm Covid-19 mà còn nâng cao tri thức cho mỗi người. Nhiều người chọn cách ở nhà đọc sách. Nhiều nhóm đọc sách trên facebook được thành lập để chia sẻ các cuốn sách hay, sách nên đọc như: “30 phút đọc sách mỗi ngày”, “Đọc sách hay là chết”, “Đọc sách mỗi ngày”... với các bài giới thiệu sách hay và hấp dẫn của nhiều bạn đọc thu hút hàng nghìn người quan tâm, chia sẻ.

Không chỉ trang bị kiến thức, những cuốn sách còn là liều thuốc tinh thần giúp mọi người cảm thấy bình thản, vững tâm hơn vào công cuộc toàn dân chống dịch. Hơn thế, những cuốn sách về chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn người dân sống khỏe cũng giúp chúng ta có thêm sự hiểu biết để tự bảo vệ mình trước dịch Covid-19.

 

Thời gian qua, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã nỗ lực đẩy mạnh chương trình “Đọc sách cùng bạn” với các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao kỹ năng và phương pháp đọc sách. Bên cạnh đó, hoạt động giới thiệu sách trực tuyến của các thư viện trong nước cũng được đẩy mạnh. Nhiều thư viện đưa ra các sáng kiến phục vụ bạn đọc tốt hơn, như: Nhận phục vụ nhu cầu mượn sách qua email và gửi sách đến nhà cho bạn đọc; mở dịch vụ miễn phí đọc sách cho trẻ em trong những ngày các em phải nghỉ học... Rất nhiều thư viện đẩy mạnh hoạt động phục vụ bạn đọc từ xa với các hình thức: Cung cấp thông tin; tư vấn hướng dẫn bạn đọc sử dụng thư viện trực tuyến; cung cấp danh mục sách và tra cứu sách theo yêu cầu của học viên ở các học viện, nhà trường khu vực Hà Nội; hướng dẫn phương pháp và kỹ năng tra tìm, sử dụng thông tin trực tuyến, nâng cao năng lực tìm kiếm và khai thác thông tin của người sử dụng.

 

 

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện cho hay: "Trong hai năm triển khai thực hiện hai đề án: “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” và “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, số lượt người sử dụng sách, báo tăng lên hơn 50 triệu lượt. Từ con số trên, chúng ta thấy những thời cơ mới cho ngành xuất bản, thư viện. Hoạt động giới thiệu sách trực tuyến đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia và tạo sức lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng".

_Theo báo cand

Lê Mai / 0 bình luận / 25/05/2022
Viết bình luận
Hotline 0328033988
Liên hệ qua Zalo
Messenger